“Chiến lược 4 bước” để team 2k1 đăng ký nguyện vọng hiệu quả nhất

“Chiến lược 4 bước” để team 2k1 đăng ký nguyện vọng hiệu quả nhất

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, thí sinh cả nước sẽ bắt đầu đăng ký nguyện vọng (NV) dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học 2019. Dù năm nay các trường đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh đa dạng, xét tuyển điểm thi THPT vẫn là phương thức xét tuyển “quyền lực” nhất do được hầu hết các trường đại học uy tín áp dụng, vậy nên việc đăng ký NV có vai trò quyết định đối với khả năng trúng tuyển của mỗi thí sinh.  Không chỉ là việc ghi đúng tên ngành, mã ngành, mã trường,... xét tuyển, điều quan trọng nhất mà thí sinh cần lưu ý chính là chọn ngành, chọn trường, sắp xếp thứ tự NV thế nào để tăng tối đa cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. “Chiến lược 4 bước” dưới đây sẽ giúp các bạn giải “bài toán NV” hiệu quả nhất!

Bước 1 - “Khoanh vùng” ngành học yêu thích

Để đăng ký NV hiệu quả, đầu tiên bạn cần xác định được ngành học yêu thích: phù hợp với sở trường của bản thân, mang đến cơ hội làm công việc yêu thích. Chẳng hạn, nếu thích văn hóa Hàn Quốc, muốn làm những công việc liên quan đến tiếng Hàn, bạn có thể tham khảo các ngành Ngôn ngữ Hàn, Sư phạm Tiếng Hàn, Đông phương học. Còn nếu bạn là người thích đi đây đi đó, khám phá, trải nghiệm”, thì ngành Du lịch sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến cha mẹ, người thân, thầy cô giáo,... để thêm chắc chắn khi chọn ngành nghề  

2k1 lưu ý nhé, ở bậc đại học, mỗi nhóm ngành thường gồm các ngành ít nhiều liên quan đến nhau, chẳng hạn như nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, hay trong nhóm ngành Công nghệ thông tin có ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Hệ thống thông tin quản lý,... Bạn cần tham khảo chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, tố chất cần thiết của mỗi ngành để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vậy, làm sao biết được điều này? Bên cạnh giải pháp phổ biến là thực hiện các bài trắc nghiệm ngành nghề, bạn có thể liên hệ với fanpage hay hotline của các trường đại học để được tư vấn, hoặc nếu có thể thì đến trực tiếp - vừa tìm hiểu thông tin, vừa tham quan môi trường đào tạo.

 

     Bước 2 – Xác định những trường Đại học phù hợp khả năng

     Làm sao để biết trường Đại học nào phù hợp với khả năng của bạn? Bên cạnh việc tìm hiểu môi trường đào tạo, chương trình đào tạo hay địa điểm học tập, không thể bỏ qua điểm chuẩn của trường. Điểm chuẩn của từng ngành cũng như mặt bằng điểm chuẩn chung của trường nên được tham khảo qua 2-3 năm liên tục để có cái nhìn tổng quan nhất.   Sau đó, dựa trên điểm trung bình ở lớp, hãy ước lượng xem điểm thi THPT của bạn sẽ nằm ở khoảng nào. Bắt đầu sắp xếp các NV theo “phương thức an toàn”: có trường tương đối cao hơn, có trường ngang với điểm số dự kiến của bản thân và nhất thiết phải có trường thấp hơn điểm số dự kiến để tạo “khoảng an toàn”, tăng tối đa khả năng đậu Đại học.

 

     Bước 3 – Nắm rõ thông tin về việc chọn tổ hợp môn

     Một vấn đề không kém phần quan trọng khi làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT quốc gia mà các bạn thí sinh 2k1 không nên bỏ qua, đó chính là việc chọn tổ hợp môn. Thông thường 1 ngành học sẽ có tương ứng nhiều tổ hợp môn để xét tuyển. Ví dụ, Đại học Thái Bình Dương (POU) với mã trường TBD, nếu thí sinh lựa chọn ngành NGÔN NGỮ ANH (mã ngành 7220201) sẽ có tương ứng 4 tổ hợp môn: D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh), D14 (Văn, Sử, Tiếng Anh), D66 (Văn, Tiếng Anh, GDCD), d84 (Toán, Tiếng Anh, GDCD), lúc này các thí sinh chỉ được chọn 1 trong 4 tổ hợp môn nếu trên để xét cho ngành Ngôn ngữ Anh.

 Lưu ý: mỗi ngành chỉ được đăng ký 1 tổ hợp môn duy nhất)

 

     Bước 4 - Đăng ký nguyện vọng thông minh, chọn “giải pháp an toàn”!

     Năm 2019, thí sinh không bị giới hạn số NV đăng ký; đồng thời có thời gian để điều chỉnh đăng ký sau khi biết điểm thi THPT. Đây là cơ hội để các bạn “thử sức” với những ngành học yêu thích; thậm chí có thể đăng ký một vài NV vào các trường Đại học có điểm chuẩn “tương đối” cao hơn điểm thi dự kiến của bản thân. Chủ động chọn trường phù hợp với năng lực không chỉ là tiêu chí hữu ích cho thí sinh trung bình - khá, thí sinh không tự tin với bản thân. Ngay cả thí sinh có học lực tốt cũng nên tham khảo đăng ký thêm NV vào những trường có điểm chuẩn thấp hơn một chút so với điểm số của mình. Đồng thời, đây cũng là cách tạo “khoảng an toàn” cần thiết cho bản thân, giúp các bạn giảm bớt tâm lý căng thẳng để ôn tập hiệu quả, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT sắp tới!

 

 

 

Phòng Tư vấn, Tuyển sinh và Truyền thông

 

Bài viết liên quan